Tin tức & Sự kiện

Đừng chạy đua để tạo ra những thiên tài sớm

Đó là lời phát biểu của bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, chủ tịch The Caterpies, trong buổi lễ ra mắt tổ chức này tại TP.HCM.The Caterpies Viet Nam​​Các nhà giáo dục, chuyên gia tâm lý trong chương trình tọa đàm về giáo dục trẻ giai đoạn 0-6 tuổi sáng 11-3 - Ảnh: H.HG.

Đây là tổ chức hoạt động phi lợi nhuận nhằm kêu gọi cộng đồng quan tâm hơn đến sự phát triển và việc giáo dục trẻ giai đoạn 0-6 tuổi, đồng thời cổ vũ phụ huynh, người chăm sóc, giáo dục trẻ nên đầu tư cho trẻ trong giai đoạn đầu đời này.

“Việc đầu tư đó nhằm giáo dục trẻ trở thành con người đúng nghĩa, biết yêu thương, sẻ chia, chứ chúng tôi không cổ vũ phụ huynh chạy đua đầu tư để tạo ra những thiên tài sớm” - bà Phương nói.

Tại lễ ra mắt, gần 500 phụ huynh và người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - giáo dục đã cùng dự buổi tọa đàm về giáo dục trẻ với TS Bùi Trân Phượng - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen; TS Quách Thu Nguyệt - nguyên giám đốc NXB Trẻ và TS Trần Hữu Đức - chuyên gia tâm lý.

Trong buổi tọa đàm, TS Trần Hữu Đức đã kể một câu chuyện về con mình: “Một lần, cháu thổ lộ ước mơ trở thành chú bảo vệ. Thế là người nhà của tôi mắng cháu té tát là tại sao không thể ước mơ một nghề gì đó cao hơn. Phụ huynh chúng ta còn sai lầm là cấm đoán trẻ nhiều thứ quá, như cảm xúc chẳng hạn... Cha mẹ hãy cho trẻ được tự do khám phá, được có cơ hội phạm lỗi, được sống thật với cảm xúc của mình, chứ đừng bắt trẻ phải “ngoan” theo sự áp đặt của người lớn”.

Với câu hỏi của một phụ huynh về sách giáo dục trẻ giai đoạn đầu đời, bà Nguyệt cho biết: “Mỗi năm ta có khoảng 30.000 đầu sách mới, 17% trong số đó là sách dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, đáng tiếc là sách dùng để giáo dục trẻ giai đoạn 0-6 tuổi rất ít”.

Hoàng Hương
(Nguồn: Tuổi trẻ, ngày 12/03/2017)